boost-la-gi-cong-nghe-thay-doi-bo-mat-giay-chay

Boost là gì ? công nghệ thay đổi bộ mặt giày chạy

Admin bountysneakers 13/10/2021

Thật khó có thể hình dung Adidas mà thiếu đi Boost - Công nghệ tiên tiến trong ngành giày, lần đầu tiên ra mắt vào năm 2013. Boost đã tạo nên 1 bước đột phá, không giống bất cứ 1 công nghệ nào trước đó, công nghệ "trả lại năng lượng" của Boost đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của giày chạy đương thời. Hiện nay, adidas vẫn đang tiếp tục áp dụng Boost để vươn tới những đột phá mới.

Công nghệ Boost là gì ?

boost là gì ?

Công nghệ adidas Boost technology là 1 sản phẩm của đội ngũ sáng tạo Adidas (AIT) và đội ngũ nhà khoa học Đức BASF. Mục tiêu của Boost là hướng tới 1 bộ đế kết hợp giữa được sự êm ái và tính đàn hồi. Tại thời điểm đó, nhựa EVA vẫn là 1 nguyên liệu cơ bản dùng cho giày chạy bộ chuyên nghiệp. Boost xuất hiện và tạo nên 1 bước chuyển hóa, thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp giày, 1 bộ đế giữa được tạo nên từ hàng ngàn hạt li ti được nén lại, hoàn trả năng lượng trong mỗi bước chạy. Boost chính thức được sử dụng vào dòng giày chạy vào năm 2013. Trong suốt quá trình phát triển, Boost đã tạo nên 1 thương hiệu, 1 biểu tượng trong dòng giày chạy, trở nên phổ biến trong thế giới thể thao và thời trang giày.

Boost được làm từ chất liệu gì ?

Để tạo ra Boost, những hạt nhựa nhiệt dẻo (thermoplastic polyurethane hay TPU) được cho nở ra trong 1 khung cố đinh giữa những hạt khí nhỏ. Kết quả là tạo ra những hạt nhựa nhiệt dẻo nở - eTPU.

Những tính năng mang lại của Boost là gì ?

Boost luôn được biết tới với khả năng "trả lại năng lượng", nhưng thực ra có 5 tính năng của Boost làm tăng trải nghiệm cho dân chạy bộ

  • Sự thoải mái: Với đế giữa Boost, người chạy sẽ có cảm giác êm ái như đang chạy, đi "trên mây".
  • Khả năng thích nghi: Boost được thiết kế để chịu được khoảng nhiệt lớn, có thể sự dụng trong mọi loại thời tiết gió, tuyết, nắng, mưa - Bất kỳ loại thời tiết dù khó khăn tới mức nào.
  • Khả năng bền bỉ: Luôn giữ được độ ổn định trên từng cây số chạy.
  • Luôn bền bỉ nhưng vẫn giữ độ dẻo dai tạo nên trải nghiệm chạy bộ "mượt" và thoải mái - giúp bạn giữ vũng pace của mình.
  • Khả năng "trả lại năng lượng" - tính năng ưu việt nhất của Boost. Sức mạnh hấp thụ và trả lại năng lượng trong mỗi bước chạy của vận động viên là thứ đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành sản xuất giày. Đã có rất nhiều "đối trọng" song Boost vẫn là biể tượng của khả năng "trả lại năng lượng".

Sự phát triển không ngừng của Boost

Lần đầu được ra mắt năm 2013, Boost đã tạo nên một bước phát triển mới cho ngành sản xuất giày, và vẫn đang đẩy ngành công nghiệp này thêm phát triển, cải thiện để đáp ứng nhu cầu người dùng. Đây là những mốc thời gian trong sự thay đổi không ngừng của Boost.

2013: Energy Boost là đôi giày chạy đầu tiên sử dụng đế giữa Boost.

2014: Adizero adidas Boost chiến thắng giải Marthon Berlin và phá kỉ lục thế giới cho nam.

2015: Ultraboost trở thành hit, đôi giày chạy chất lượng vừa đảm bảo tính thời trang, năng động.

2016: Ultraboost X ra mắt với thiết kế không dây và khả năng hỗ trợ bàn chân đặc biệt

2017: Adizero adidas Boost chiến thắng giải Marthon Luân Đôn và phá kỉ lục thế giới cho nữ.

2018: Ultraboost x Parley hợp tác để tạo ra vải tái chế từ rác thải biển.

2019: Câu chuyện của Boost tiếp tục với sự ra mắt của Ultraboost 19 và Pulseboost HD.

2021: Ra mắt Ultraboost 21 với một thiết kế đột phá, mang giày chạy lên 1 tầm cao mới.

Giờ chúng ta cùng điểm qua những đôi giày chạy đã tạo nên thương hiệu giày chạy của công nghệ Boost.

Boost là gì ?

Giày Adidas Energy Boost

Nhắc tới boost thì không thể nhắc tới đôi giày adidas Energy Boost. Kết hợp công nghệ vải elastic polyurethane Techfit trên thân giày cùng bộ đế giữa Boost, phiên bản đầu tiên của adidas Energy Boost đã tạo ra 1 bước ngoặt trong ngành giày chạy.

Đây là đôi giày đầu tiên ra mắt công nghệ Boost trên thị trường giày. Bộ đế cao cấp và đàn hồi đã mở ra kỉ nguyên mới cho adidas.

Boost là gì ?

Giày Adidas Supernova Boost

Năm 2015, giày adidas Supernova Boost được ra mắt để, đôi giày hỗ trợ dành cho dân chạy bộ bị lệch chuyển động mắt cá hoặc quá biên độ khi nhấc chân hoặc tiếp đất. Vừa đảm bảo sự ổn định nhưng vẫn rất phong cách, đôi giày trở thành lựa chọn hàng đầu của dân chạy bộ.

Boost là gì ?

Giày adidas Adizero Adios Boost

Được làm dành riêng cho dân chuyên nghiệp và các vận động viên, adidas Adizero Adios Boost mang lại năng lượng và tốc độ cho người dùng. Kết quả ấn tượng - Vận động viên Wilson Kipsang và Mary Keitany đã dành huy chương vàng ở giải chạy marathon New York năm 2014 khi mang đôi giày này. Và vẫn là Mary Keitany, năm 2017 đã trở thành người phụ nữ chạy marathon nhanh nhất thế giới tại giải chạy Luân Đôn với thời gian 2 giờ 17 phút 01 giây khi đang đi giày adidas Adizero Adios Boost.

Boost là gì ?

Giày Adidas Sub2 Boost

Ra mắt với mục tiêu trở thành đôi giày chạy hằng ngày, Sub2 Boost thiết kế để phá bỏ mọi giới hạn. Được phát triển trong nhiều năm nhờ sự giúp đỡ của những vận động viên hàng đầu của adidas, Sub2 Boost được tao ra với mục tiêu: Phá bỏ rảo cả 2 giờ của chạy marathon.

Adidas Sub2 Boost ra mắt Boost Light, đế boost nhưng khối lượng được lược bỏ đi 100g. Khác biệt với những dòng tương đương, đôi giày trở nên nổi tiếng với đế boost  êm ái và tràn đầy năng lượng

Boost là gì ?

Giày Adidas Ultraboost

Ultraboost là đôi giày chạy bộ tạo nên 1 bước tiến lớn trong sự phát triển của công nghệ Boost. Được ra mắt năm 2015, Ultraboost sử dụng công nghệ theo dõi chuyển động ARAMIS - trước đó được NASA sử dụng trong việc thử nghiệm, theo dõi các vật thể ngoài không gian. ARAMIS giúp cho đội ngũ sáng tạo của Adidas có thể thấy rõ những chuyển động, tương tác khác nhau ở mỗi vị trí trên bàn chân trong mỗi bước chạy, chính xác tới từng mili giây. Với công nghệ phân tích vượt trội, một kỷ nguyên mới cho giày chạy được sinh ra, tạo nên biểu tượng giày adidas Ultraboost: Thân giày làm bằng vải Primeknit, khung giày riêng biệt cùng bộ đế giữa Boost kéo dài từ đầu tới cuối giày.

Boost là gì ?

Giày Adidas Ultraboost X

Với yêu cầu ngày 1 lớn của các vận động viên nữ trên toàn thế giới, Ultraboost X đã thay đổi thiết kế của Ultraboost ban đầu, trở thành đôi giày chạy bộ chuyên dụng thiết kế dành riêng cho nữ giới. Phần thân giày không dây và 1 vòm cong đặc biệt, Ultraboost X đã tạo nên 1 cơn sốt. Đôi giày đã tạo nên sự khác biệt với mục tiêu thiết kế riêng, hỗ trợ cho từng bước chạy của người sử dụng.

Boost là gì ?

Giày Adidas Solar Boost

Lấy ý tưởng từ kỹ thuật hàng không, Solar Boost ra mắt năm 2018. Xây dựng trên 3 tiêu chí:  Chuyên dụng, hõ trợ và thoải mái, Solarbost thay thế Supernova Boost để thành đôi giày hỗ trợ tốt nhất thời điểm đó. Biến một công nghệ tiên tiến và sáng tạo áp dụng vào 1 đôi giày chạy đơn giản. Solarboost cũng nâng cấp phần gót và thân giày với vải TFP (Tailored Fiber Placement) đặc biệt.

 Boost là gì ?

Giày Adidas Ultraboost 19

Để tạo nên 1 cột mốc mới cho Boost, adidas đã mời 4000 người chạy bộ để kiến tạo lại 1 đôi giày chạy chuyên dụng và tạo ra Ultraboost 19 với sự thay đổi toàn diện. Ultraboost truyền thống với 17 mảnh ghép giờ chỉ còn 4: Đế giữa Boost, thân giày Primeknit 360, khung cân bằng Torsion Spring và khung gót 3D. Mỗi mảnh ghép gia tăng tối đa hiệu năng của đôi giày. Được bổ sung thêm 20% lượng boost cùng cấu trúc "sock-line", Ultraboost 19 trở thành đôi giày có hiệu năng tốt nhất của adidas.

Boost là gì ?

Giày Adidas Pulseboost HD

Đôi giày dành riêng cho chạy bộ đường phố. Pulseboost HD ra mắt năm 2019 với bộ đế cải tiến Boost HD để tăng tính ổn định cho mọi điều kiện địa hình. Kết hợp với đế ngoài Adaptive Traxion, Pulseboost HD bám trên mọi bề mặt thành thị. Nó là đôi giày phù hợp cho những dân chạy bộ mới, muốn cảm nhận sự êm ái và đáp ứng của Boost cũng như sự ổn định để thích ứng với mọi điều kiện. 

Boost là gì ?

Giày adidas Ultraboost 20

Ultraboost 20 không chỉ là biểu tượng của sự tân tiến, đôi giày chính là sự tân tiến của công nghệ giày. Đế giữa Boost với khả năng "trả lại năng lượng" nhiều hơn 20% trong mỗi bước chạy. Cảm nhận sự êm ái và ôm sát chân nhờ công nghệ vải TFP, chi tiết tới từng milimet. Và cuối cùng là phần khung gót hỗ trợ phía sau bàn chân, biến Ultraboost 20 tở thành đôi giày đáp ứng tuyệt vời nhất 2020.

Boost là gì ?

Giày Adidas Ultraboost 21

Sau những phiên bản cũ từ 1.0 tới 4.0, Adidas quyết định tạo 1 hướng đi hoàn toàn mới cho dòng giày chạy này của mình với 2 thiết kế gần nhất là Ultraboost 19 và Ultraboost 20 - Giày chạy bộ thuần túy. Và với thiết kế của Ultraboost 21, Ultraboost chính thức trở thành 1 đôi giày chạy đích thực với kiểu dáng mạnh mẽ và gọn nhẹ hơn.

  • Nâng cấp kiểu dáng trên giày: Ultraboost 21 kế thừa bộ gót khung 3D và 2 bên Cage buộc dây của phiên bản đười đầu. Phần cage 2 bên không hoàn toàn làm bằng nhựa như phiên bản 1-4, chúng không được kết nối với đế giữa, thay vào đó được khâu vào thân giày.
  • Thêm boost ở đế giữa; Ultraboost 21 tăng thêm 6% boost so với 2 người tiền nhiệm ultraboost 19 và 20. Nhìn khách quan thì số lượng đó phải nhiều hơn, đặc biệt là vùng xung quanh gót chân, nhưng đó chỉ là đánh lừa trực quan. Bàn chân thực chất nằm sâu bên trong và Boost tràn sang 2 bên bao quanh phần gót chân. Ngoài ra boost của ultraboost 21 cũng được nén dày và chặt hơn đáng kể so với phiên bản 20, bộ đế sẽ phản ứng nhanh và tốt hơn 20%. Những bạn lần đầu tiếp xúc với Ultraboost 21 sẽ không thoải mái vì điều này, nhưng đó là 1 cải tiến tốt để hỗ trợ việc chạy bộ.
  •  Khối lượng: Đây có lẽ là nhược điểm đáng nói nhất của Ultraboost 21 - nhiều boost hơn = khối lượng tăng. Ultraboost 20 (nặng 309g) đã được coi là 1 đôi giày chạy nặng, phiên bản 21 (nặng 337g) thậm chí có khối lượng tăng 10% so với bản tiền nhiệm.
  • LEP ("Linear Energy Push") torsion system: hệ thống chống xoắn mới nhất của adidas được thêm vào cho Ultraboost 21. 1 tấm nhựa cứng được đặt ở đế ngoài, tăng 15% độ cứng khi uốn cong phần mũi chân. Bạn có thể cảm nhận thấy ngay sự khác biệt ở mỗi bước chạy: Độ đàn hồi và đáp ứng nhanh hơn, tạo cảm giác thúc đẩy sau mỗi lần tiếp đất.
  • Vải Primeknit+: Có 1 chút cải tiến nhỏ so với 2 phiên bản tiền nhiệm, Ultraboost 21 Primeknit+ tạo cảm giác ôm chân tốt và mềm hơn. Ngoài ra, adids hướng tới việc sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường, tất cả các sản phẩm đều sử dụng Primeblue, vật liệu tái chế từ biển và không còn sử dụng Polyeste.
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN